THẦY ĐÃ BẮT MÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NHƯ THẾ !

Đăng vào lúc 30/08/2022

Khi đặt chân đến TQ, nhờ một người anh đã sống học tập bên đó hồi thạc sỹ - đi cùng đoàn sang học tiến sỹ đã giúp đỡ mình nhận thầy ngay từ đầu ( lúc đó tiếng chưa biết chữ nào nên anh bạn đã làm phiên dịch giúp mình), mặc dù không có tiếng nhưng được cái mình rất tự tin và nở nụ cười thật tươi nói chuyện với thầy. Trước lạ sau quen dần dần mình cũng gần gũi với thầy, với một kế hoạch tỉ mỉ kể khổ và đầy mưu kế hàng tháng mình lên gặp thầy học được gì làm được gì nghiên cứu được gì thì kể hết ra, cách tiếp cận này cũng không biết là bí quyết thành công được hay không? nhưng thầy cảm nhận được sự tiến bộ chịu khó trong học tập tiếng và nghiên cứu của mình. Từ một người phải nhờ phiên dịch cho đến khi biết nghe nói và hiểu lời của thầy, rồi đọc tài liệu tìm tên đề tài, bảo vệ đề cương, viết luận văn, viết báo, bảo vệ luận văn tốt nghiệp ra trường. Các thầy bên cũng chỉ cần trông thầy sự tiến bộ theo năm tháng học hành nghiên cứu bên đó của bạn thôi, chứ không phải cứ cần bạn phải thật xuất chúng. Bạn đi du học đừng sợ gì cả, chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực thầy cô không bao giờ làm khó bạn. Các bạn có thể nhận GV hướng dẫn sớm, có vấn đề gì khó khăn trong học tập cuộc sống thầy cô sẽ giúp đỡ bạn. Nhất là cần bạn bè học tiếng rèn tiếng cứ alo bảo thầy giúp 1 câu là ok. Cần đẹp trai có bạn đẹp trai, cần xinh gái có bạn xinh gái, hi hi đùa vui thôi nhé!  Các SV cùng thầy hướng dẫn mà được thầy chỉ định giúp đỡ thì eo ôi yên tâm ngon lành chu đáo luôn.

Trong nghiên cứu khoa học đối với mình không hề dễ dàng, để tìm ra tên đề tài với mình lúc đó là cả một nỗ lực một quá trình cực kì gian nan, ngành mình học thạc sỹ là ứng dụng khoa học máy tính. Khi đi du học CNTT là một ngành quá khó, mình lại học trái ngành (dân toán) bởi khi đặt chân đến một đất nước phát triển hơn VN về công nghệ 1000 lần thì để nghiên cứu bắt kịp không hề đơn giản. (1) Lần 1 nghiên cứu đề tài phần mềm toán tiểu học, thầy bảo dễ quá chưa thuyết phục,  mình tải 100 tài liệu về đọc thêm, mình lại viết lại đề cương qua qua lên gặp thầy, thầy bảo chưa được bắt về đọc lại còn 30 tài liệu gần sát với đề tài dự kiến, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi còn 3 tài liệu gần nhất. (2) Lần 2 nghiên cứu đề tài phần mềm giáo dục, quy trình lại lặp lại lần 1. Thầy vẫn chưa hài lòng, thầy bảo phải chọn cái nào cập nhật hơn.  (3) Lần 3 mình chọn đề tài phần mềm dạy học trực tuyến dựa trên nền trò chơi trong dạy học: 寓教于乐方法. Quy trình lại được lặp lại, nhưng lần này mình không phải đọc 100 tài liệu mà thầy bắt đọc 200 tài liệu. Cuối cùng chọn được cái tên đề tài bảo vệ xong đề cương.

Đề tài bạn nghiên cứu muốn thuyết phục được thầy nhất định phải có yếu tố mới hơn so với đề tài nghiên cứu cũ và mình đã thành công là đưa vào phần mềm bộ kho trò chơi trong dạy học. Nếu bạn đi du học và làm đề tài nhất định nhớ chỉ rõ điểm mới trong đề tài thì đề cương của bạn nhất định được vượt qua và bạn sẽ nghiên cứu thành công. 

Sự nỗ lực trong giai đoạn học thạc sỹ là điều kinh ngạc với mình và cả với thầy, cũng như thầy cô của khoa, học xong năm thứ 2 thì mình được thầy cho phép về VN đi làm sau quay lại, đến tháng 12 năm 2016 mình tốt nghiệp và ra sớm dự kiến gần 1 năm, nếu tính cả 1 năm về nước thì mình đã ra sớm hồi đó gần 1,5 năm, quả thực thành quả đó không hề đơn giản với một lưu học sinh. Có một bí mật mà sinh viên của thầy tiết lộ là các thầy cô của khoa nói với bọn tớ lúc đầu yêu cầu bạn làm đề tài dễ không đòi hỏi cao nhưng không ngờ năng lực bạn rất tốt nên các thầy đành cho bạn ra sớm.  Cũng vì sự nỗ lực đó mà sau khi tốt nghiệp lên chào thầy, rồi đăng ảnh tốt nghiệp lên tường QQ, thầy nhắn nhủ chúc một câu và cũng là câu khen duy nhất từ lúc học cho đến khi ra trường, “Chúc mừng đất nước bé nhỏ Việt Nam đã sản sinh ra một vì sao sáng nhất giữa bầu trời đầy sao sáng”.  Quả thực được thầy ghi nhận thành quả của mình là điều cực kì vui.

Cảm ơn thầy những năm tháng thạc sỹ, thầy giúp em biết và đi tìm ra được con đường chân lý trong nghiên cứu khoa học !

 

Hotline: 0365.049.138
Nhắn tin Facebook Zalo: 0365.049.138